Đổi mới tuyên truyền pháp luật, đáp ứng nhu cầu người dân
Ngày đăng: 21/12/2025
Phổ biến, giáo dục pháp luật giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Tại Đà Nẵng, việc đổi mới cách thức tuyên truyền, tập trung vào các lĩnh vực sát với đời sống dân sinh đang góp phần đưa pháp luật đi vào thực tiễn, phát huy hiệu quả ở cơ sở.

Buổi tuyên truyền pháp luật thu hút đông đảo người dân khối phố Ngọc Tam (phường An Thắng) tham gia

Trong hai ngày 18 và 19/12, tại nhà sinh hoạt cộng đồng các khối phố Ngọc Tam và Thanh Quýt (phường An Thắng ), hơn 200 người dân được Hội Luật gia thành phố tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Ông Trần Thế Cẩm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng, cho biết hai khu dân cư này đông dân, có nhiều lao động đi làm ăn xa và người tạm trú nên dễ bỏ lỡ thông tin về bầu cử và các thủ tục hành chính.

Từ thực tế đó, đơn vị chủ động phối hợp cán bộ cơ sở rà soát trước các vấn đề người dân quan tâm để xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp.

Mở đầu chuyên đề về bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, ông Đoàn Văn Tri, báo cáo viên pháp luật của Hội Luật gia thành phố, nhấn mạnh để lá phiếu thực sự phát huy giá trị, mỗi cử tri cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình.

Ông Tri cho hay, theo Luật Bầu cử, việc bầu cử được tiến hành theo bốn nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín.

“Phổ thông là công dân đủ 18 tuổi có quyền bầu cử, không phân biệt giới tính, hoàn cảnh hay trình độ. Bình đẳng là mỗi cử tri chỉ có một lá phiếu. Trực tiếp là cử tri tự mình viết và bỏ phiếu, không nhờ người khác. Bỏ phiếu kín nhằm bảo đảm quyền tự do lựa chọn của cử tri, không bị tác động hay ép buộc”, ông Tri giải thích.

Nội dung được người dân quan tâm và đặt nhiều câu hỏi nhất liên quan đến danh sách cử tri, như điều kiện được ghi tên, quyền bỏ phiếu của người đi làm xa hoặc người đang tạm trú. Theo quy định, mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

Trường hợp không thể bỏ phiếu tại nơi đăng ký ban đầu, cử tri có thể xin giấy chứng nhận để thực hiện quyền bầu cử ở nơi khác. Danh sách cử tri được niêm yết công khai để người dân kiểm tra và có quyền khiếu nại khi phát hiện sai sót.

“Danh sách cử tri nếu không chính xác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền bầu cử. Khi phát hiện sai, người dân cần phản ánh kịp thời, đó cũng là một cách thực hiện quyền công dân”, ông Tri nói.

Ở nội dung tuyên truyền Luật Đất đai 2024, bà Nguyễn Thị Thu Ba, Trưởng bộ môn Kinh tế - Luật, Trường Cao đẳng Quảng Nam, tập trung hệ thống lại những quy định người dân dễ nhầm lẫn, nhất là các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất và giao dịch đất nông nghiệp.

Bà Ba nhấn mạnh nguyên tắc cơ bản: đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Người dân được trao quyền sử dụng đất thông qua giao đất, cho thuê đất hoặc được công nhận quyền sử dụng đất; tuy nhiên, quyền này luôn gắn liền với nghĩa vụ và phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật.

Một điểm mới của Luật Đất đai 2024 được nhiều người quan tâm là việc xác định rõ các nhóm người sử dụng đất, bao gồm công dân Việt Nam trong nước, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người gốc Việt cư trú lâu dài ở nước ngoài. Sự phân định này nhằm khắc phục tình trạng nhập nhằng trong các giao dịch, thừa kế đất đai như trước đây.

Luật mới cũng mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của cá nhân từ 10 lần lên 15 lần hạn mức giao đất. Tuy nhiên, theo bà Ba, quyền được mở rộng đồng nghĩa với yêu cầu chặt chẽ hơn về điều kiện thực hiện. Các giao dịch như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp hay góp vốn bằng quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có giấy chứng nhận, đất không tranh chấp, không bị kê biên và còn thời hạn sử dụng.

Kết thúc buổi tuyên truyền, nhiều người dân tiếp tục trao đổi về các thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thừa kế và cơ chế khiếu nại danh sách cử tri.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Phó Chủ tịch HĐND phường An Thắng, các buổi tuyên truyền tập trung vào những nội dung sát thực như bầu cử, đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giúp người dân mạnh dạn trao đổi các vấn đề còn vướng mắc.

“Chính quyền cơ sở rất cần những hoạt động như vậy để người dân hiểu luật, từ đó thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân”, bà Hương nói.

Cùng quan điểm, bà Trần Thị Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Thắng, cho rằng việc người dân chủ động tham dự, đặt câu hỏi và trao đổi thẳng thắn cho thấy nhu cầu tiếp cận pháp luật ở cơ sở rất lớn.

Thời gian tới, MTTQ Việt Nam phường sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức thêm các buổi tuyên truyền thiết thực, góp phần đưa pháp luật thực sự trở thành chỗ dựa cho người dân trong đời sống hằng ngày.

Duy An - Đức Duy

Tin liên quan

Trang 1 / 170 - 1700 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 170 - 1700 dòngFirstPrevNextLast v
Chung nhan Tin Nhiem Mang