Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại "Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2025” tổ chức ở Singapore
Đoàn đã làm việc tại UAE với nhiều đối tác quan trọng như: Ban Lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Dubai (DIFC), Ban Lãnh đạo Khu kinh tế tự do Dubai CommerCity, Ban Quản lý Expo City Dubai, Công ty Phát triển hạ tầng Nakheel, Công ty Luật Al Tamimi & Co, Công ty luật Habib Al Mulla & Partners. Lãnh đạo thành phố cho biết, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên tại Việt Nam thí điểm xây dựng Khu Thương mại tự do; đồng thời cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng được lựa chọn là địa điểm phát triển mô hình Trung tâm tài chính quốc tế. Thành phố đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương nhằm xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan cho hoạt động của các mô hình này tại Việt Nam, bên cạnh đó, việc tham vấn kinh nghiệm xây dựng cơ chế tài phán, khung pháp lý và mô hình phát triển phù hợp cho Đà Nẵng cũng là “mắt xích” quan trọng để bảo đảm tính minh bạch và tuân thủ pháp luật quốc tế.
Ông HUSAM HOURANI, Công ty Al Tamimi & Co, Dubai: ("Thực tế, một trong những yếu tố quan trọng hơn cả tạo nên sức hút của một trung tâm tài chính quốc tế lại chính là môi trường sống. Ở đó có trường quốc tế không? Có các khu dân cư an toàn, an ninh không? Rồi sân bay ở đó có kết nối rộng rãi với thế giới, để giới đầu tư dễ dàng lưu chuyển hay không?")
Bà ALYA ALZAROUNI, Giám đốc điều hành hoạt động, Trung tâm tài chính quốc tế Dubai: ("Chúng tôi biết rằng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất giờ đây đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông. Điều đó cho thấy hai nước đang có những mối liên kết chặt chẽ như thế nào. Nó tạo ra sự hứng khởi cho các nhà đầu tư để tìm kiếm thêm những cơ hội từ sự gắn kết này.")
Tiếp nối chương trình làm việc tại Singapore, Đoàn công tác của lãnh đạo thành phố do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng làm trưởng đoàn đã chia sẻ những định hướng quan trọng về các dự án trọng điểm của Đà Nẵng với các đối tác chiến lược như: Raffles Family Office, KPMG Singapore, Tập đoàn Vistra, Tập đoàn ExxonMobil, Tập đoàn tài chính CITIC Securities, Yuanta Securities Asia Financial Services, CGS Securities International, Tập đoàn Portcullis, Tập đoàn Lobb Heng, Tập đoàn OUE, Ngân hàng Singapore, Ngân hàng Maybank (Malaysia), Ngân hàng UOB, Ngân hàng ANZ, cảng Westport (Malaysia), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS), Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS)… Đây đều là những đơn vị giàu kinh nghiệm, danh tiếng trên nhiều lĩnh vực mà Đà Nẵng đang quan tâm, chú trọng phát triển như tài chính, thương mại, logistics, khoa học công nghệ…
Ông ANDY KHOO - Tổng Giám đốc Terne Holdings: (“3 lý do khiến Đà Nẵng có thể thu hút được giới đầu tư để phục vụ mục tiêu phát triển, đó là quy định pháp lý rõ ràng, chính sách thuế quan ưu đãi đầu tư phù hợp và lưu thông dòng vốn. Với vị trí chiến lược định vị Đà Nẵng là trung tâm tự nhiên cho tài chính thương mại, cùng với tham vọng phát triển to lớn, Đà Nẵng sẽ trở thành một trung tâm tài chính lớn tiếp theo của ASEAN trong tương lai gần”).
Điểm nhấn quan trọng trong chuyến công tác của lãnh đạo thành phố là sự kiện “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2025” do UBND thành phố phối hợp Tập đoàn Terne Holdings tổ chức ngày 3-3 tại Singapore. Diễn đàn được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư vào các dự án trọng điểm, mang tính động lực của thành phố Đà Nẵng.
Tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng trao đổi chi tiết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư về mô hình phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng. Cụ thể, Đà Nẵng có 2 định hướng chiến lược để xây dựng trung tâm tài chính. Thứ nhất là tài chính xanh, theo đó, thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi xanh trong nhiều lĩnh vực và hợp tác trong các dự án tín chỉ cácbon, phát huy tiềm năng của hệ sinh thái vùng miền Trung Việt Nam. Thứ hai, là về số hóa, thông minh và đổi mới, các giao dịch tài chính hiện nay và trong tương lai chủ yếu là giao dịch số, giao dịch điện tử nên Đà Nẵng sẽ quy hoạch và xây dựng cơ sở vật chất phù hợp như các trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng an ninh mạng, hệ thống cáp quang biển, phát triển 5G, 6G. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam triển khai thành lập Khu thương mại tự do. Đây là một phần rất quan trọng trong hệ sinh thái tài chính của Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng. Thông qua thúc đẩy cung cấp các giải pháp tài chính thương mại mới và tạo điều kiện cho dòng vốn di chuyển xuyên biên giới cho Khu thương mại tự do Đà Nẵng và các đối tác trong khu vực sẽ tạo sức mạnh cộng hưởng để phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý Đà Nẵng và các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam.
Có thể nói, chuyến công tác của lãnh đạo thành phố tại UAE, Singapore có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm nghiên cứu và thúc đẩy hiện thực hóa các mục tiêu Đà Nẵng đã đề ra. Thành phố đang hướng đến phát triển tài chính xanh, tài chính công nghệ và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn luân chuyển tại trung tâm tài chính, song song là chuẩn bị cả hạ tầng cứng và mềm, Cùng với điều kiên môi trường sống đang không ngừng cải thiện sẽ mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà khoa học đến sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau để tạo ra một hệ sinh thái tài chính sáng tạo, bền vững và kết nối cho Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, góp phần nâng cao vị thế của quốc gia và là động lực tăng trưởng, tạo không gian phát triển mới đưa Đà Nẵng trở thành một trung tâm lớn về thương mại dịch vụ và công nghệ quốc tế./.
Anh Quân