Iran hối thúc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt
Ngày đăng: 02/03/2021
Iran ngày 01/3/2021 tuyên bố Mỹ cần phải bãi bỏ các lệnh trừng phạt trước nếu muốn tiến hành đàm phán để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương từ bỏ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh  

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cần thay đổi chính sách của chính quyền trước đây nếu muốn tiếp tục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Trước đó, Mỹ đã bày tỏ thất vọng vì Iran từ chối tiến hành đàm phán, song khẳng định Washington vẫn sẵn sàng "trở lại hoạt động ngoại giao có ý nghĩa" và sẽ tham vấn các cường quốc.

Được biết, thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) quy định Tehran hạn chế các hoạt động hạt nhân, đổi lại việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt với nước này. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Để đáp trả, một năm sau đó, Iran dần đình chỉ việc tuân thủ hầu hết các cam kết hạt nhân quan trọng. Tân Tổng thống Mỹ Biden đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận, nhưng giới chức hai nước vẫn đang tranh cãi về việc bên nào phải hành động trước.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 199 - 1987 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 199 - 1987 dòngFirstPrevNextLast v