LHQ xem xét gia hạn cấm vận Iran
Ngày đăng: 25/06/2020
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 24/6/2020 thảo luận vòng đầu tiên về đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí vô thời hạn của Mỹ đối với Iran. Đề xuất được Mỹ đưa ra sau khi cáo buộc rằng tên lửa sử dụng trong một số cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu và sân bay quốc tế ở Ả-rập Xê-út hồi năm ngoái “có nguồn gốc từ Iran”.
 LHQ xem xét gia hạn cấm vận Iran. Hình minh họa 

Dự thảo nghị quyết của Mỹ, nếu được thông qua, sẽ cấm Iran bán, cung cấp hay vận chuyển vũ khí, đạn dược cũng như cấm các nước có các hoạt động tương tự đối với Iran. Nếu dự thảo không được thông qua, Mỹ đe dọa sẽ khởi động việc tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran theo thỏa thuận hạt nhân 2015 mà Washington đã đơn phương rút khỏi vào năm 2018. Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 tới, nằm trong thỏa thuận hạt nhân 2015 Tehran ký với các cường quốc trên thế giới.

Trong khi đó,  Quốc hội Iran ngày hôm qua đã bác bỏ nghị quyết gần đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) liên quan chương trình hạt nhân của Iran, cho rằng nghị quyết này mang tính chống Iran dưới áp lực “không chuyên nghiệp và chính trị của Mỹ và các đồng minh". Trước đó cùng ngày Hội đồng thống đốc IAEA đã thông qua nghị quyết hôm 19/6 kêu gọi Tehran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của Iran.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 172 - 1711 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 172 - 1711 dòngFirstPrevNextLast v