Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm OCOP
Vùng chuyên canh bưởi da xanh tại
Xã Hòa Ninh có 90 hộ trồng bưởi, với diện tích 40 hecta. Sau gần 5 năm trồng và
khai thác, cây bưởi đã mang lại thu nhập ổn định cho các hộ nông dân ở đây. Năm
2021 bưởi da xanh Hòa Ninh được thành phố Đà Nẵng công nhận và cấp chứng nhân
OCOP 4 sao và được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.
Nhờ đó đã giúp nâng cao giá trị và thương hiệu sản phẩm.
Không chỉ có nông sản mà các sản
phẩm thủ công truyền thống cũng được Đà Nẵng quan tâm, hỗ trợ đăng ký bảo hộ
quyền sở hữu trí tuệ. Như Tổ liên kết dệt thổ cẩm Hòa Bắc này. Được thành lập
vào năm 2018 nhằm gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu,
đồng thời tạo sinh kế cho phụ nữ, cũng như gắn sản phẩm với phát triển du lịch,
năm 2020, sản phẩm dệt thổ cẩm này đã được hỗ trợ xây dựng hồ sơ và được cấp chứng
nhận nhãn hiệu tập thể.
Theo Sở Khoa học và Công nghệ Đà
Nẵng, đến nay tại địa phương này đã có 28 nhãn hiệu tập thể được Cục Sở hữu trí
tuệ cấp giấy chứng nhận. Sau khi được xác lập quyền sở hữu công nghiệp, sản phẩm
được nâng cao giá trị và giúp người tiêu dùng định vị nguồn gốc, xuất xứ, đồng
thời giúp cải tiến quy trình sản xuất, phát triển tài sản trí tuệ sau khi xác lập
quyền sở hữu.
OCOP là sản phẩm đặc trưng của
vùng miền, địa phương. Việc xây dựng và xác lập quyền sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ
tài sản trí tuệ, bảo vệ thương hiệu và tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa
trên thị trường.
Anh Quân