Đảm bảo an toàn thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ
Theo đó việc tự chế biến, đóng gói thực phẩm và hút chân không có thể có nguy cơ dẫn đến ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí, sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí có thể gây tử vong chỉ với liều lượng rất nhỏ. Vì vậy đối với tổ chức/cá nhân cứu trợ thực phẩm nên ưu tiên lương thực, thực phẩm bao gói sẵn, có hạn sử dụng, bảo quản dài, có ghi nhãn và hạn sử dụng đầy đủ theo quy định; Ủng hộ vitamin, men tiêu hóa hỗ trợ sức khỏe cho các đối tượng trẻ em, người già; khi tự chế biến thực phẩm hút chân không thì cần lưu ý chon thực phẩm phù hợp như: thịt khô, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại bánh có lá bọc được chế biến đun kỹ (nhiều giờ). Đối với người cấp pháp thực phẩm cứu trợ cần bao gói hàng cẩn thận để tránh bị ngấm nước, đảm bảo thời gian vận chuyển của thực phẩm tự chế biến. Đồng thời đưa ra khuyến cáo với cả người sử dụng cũng như chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương bị bão, lũ./.
Anh Quân