Đưa nông sản hữu cơ đến gần hơn với người tiêu dùng
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân, cửa hàng này đã bố trí, sắp xếp riêng một quầy nông sản chuyên cung cấp các loại rau quả, hoa màu được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, từ Trang trại An Phú Farm cũng như nhập từ các đơn vị khác. Theo đại diện chuỗi cửa hàng, so với các loại nông sản khác, nông sản hữu cơ có giá thành cao hơn, nhưng chênh lệch không quá nhiều, bù lại chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm luôn được bảo đảm.
Kể từ khi xu hướng thị trường chuyển dịch sau đại dịch Covid-19, người dân ngày càng ưa chuộng các dòng sản phẩm hữu cơ, an toàn và thân thiện với môi trường, đặc biệt là với các nông sản có giá trị dinh dưỡng cao với sức khỏe. Qua khảo sát của ngành nông nghiệp Đà Nẵng, tỷ lệ tiêu thụ nông sản hữu cơ đã tăng hơn gấp 3 lần, so với giai đoạn từ năm 2021 đến đầu năm 2023.
Tuy nhiên hiện nay, ngoại trừ việc các Trang trại tự sản xuất và cung cấp cho chuỗi cửa hàng của mình, thì sản xuất hữu cơ trong nội thành Đà Nẵng vẫn tương đối hạn chế, chưa phổ biến tại các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung của thành phố. Vì vậy, thời gian qua, ngành nông nghiệp thành phố đã triển khai nhiều chương trình nhằm hỗ trợ cho các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã chuyển đổi dần sang mô hình hữu cơ, trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất.
Vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành một số chính sách về hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ, như: Hỗ trợ một lần 100% chi phí cấp chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam về nông nghiệp hữu cơ; Hỗ trợ kinh phí sản xuất lúa, rau củ, cây ăn quả theo tiểu chuẩn hữu cơ và chăn nuôi an toàn sinh học, với mức kinh phí từ 30 triệu đến 300 triệu đồng. Những chính sách này sẽ là tiền đề quan trọng, để thúc đẩy chuyển dịch nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố, góp phần đưa nông sản an toàn, chất lượng cao đến gần với người tiêu dùng hơn.
Anh Quân, Vũ Quân