NATO hủy kế hoạch thành lập Quỹ hỗ trợ Ukraine
Ngày đăng: 09/06/2024
Sau khi vấp phải sự chỉ trích của nhiều quốc gia thành viên, mới đây, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Gien Stô-tần-bớc, đã xác nhận việc từ bỏ kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ Ukraine trị giá 108 tỉ euro (tức khoảng 108 tỉ USD).

NATO hủy kế hoạch thành lập Quỹ hỗ trợ Ukraine

Thay vì thành lập một quỹ trong 5 năm, Tổng Thư ký Stoltenberg sẽ yêu cầu các quốc gia thành viên NATO duy trì các khoản đóng góp hiện nay cho Ukraine. Theo đề xuất mới, các nước đồng minh trong NATO sẽ cần chi ít nhất 40 tỉ euro mỗi năm cho viện trợ quân sự sát thương và phi sát thương cho Ukraine. Dự kiến, đề xuất này sẽ được các nước thảo luận trong cuộc họp vào tuần tới. Số tiền trên sẽ bằng với mức đóng góp trung bình hàng năm của các quốc gia thành viên NATO kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine hồi tháng 2/2022.

 

NATO sẽ xác định số tiền đóng góp của mỗi quốc gia thành viên dựa trên tỉ lệ phần trăm Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP). Mỹ sẽ đóng góp khoảng một nửa tổng số viện trợ trên, trong khi một nửa là của 31 quốc gia thành viên còn lại.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 27 - 267 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 27 - 267 dòngFirstPrevNextLast v