Không xét nghiệm “tìm máu đông” sau tiêm vaccine Covid
Ngày đăng: 11/05/2024
Người đã tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu do nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu chỉ xuất hiện trong 3-42 ngày sau tiêm. Đây là khuyến cáo mà Bộ Y tế vừa đưa ra.

Không xét nghiệm “tìm máu đông” sau tiêm vaccine Covid

Trước đó các chuyên gia cũng đánh giá huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm.Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca được Bộ Y tế cấp phép sử dụng có điều kiện từ ngày 1/2/2021 để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch. Đây là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được Việt Nam nhập khẩu và triển khai tiêm chủng. Vaccine này hiện là một trong những vaccine được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỷ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Quá trình tiêm chủng diễn ra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển. Đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 266 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên, trong đó có 70 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Khoa Nhi

Tin liên quan

Trang 1 / 375 - 3748 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 375 - 3748 dòngFirstPrevNextLast v