Đưa nghề cá Đà Nẵng vươn xa hơn
Ngày đăng: 01/04/2024
Phát huy những tiềm năng, thế mạnh về biển và cụ thể hóa quan điểm, định hướng của Chính phủ, Thành ủy Đà Nẵng về phát triển thủy sản; thời gian qua, Đà Nẵng đã đặc biệt chú trọng việc thực hiện mục tiêu phát triển thủy sản hiệu quả, bền vững gắn với đảm bảo Quốc phòng - An ninh. Qua đó, kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần đưa nghề cá Đà Nẵng vươn xa hơn. Phóng sự được thực hiện Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam, ngày 1-4.

Đưa nghề cá Đà Nẵng vươn xa hơn

Đến nay, cơ cấu tàu thuyền thành phố đã chuyển đổi theo đúng định hướng, hiện tại, số lượng tàu cá khai thác ở vùng khơi là 594 phương tiện, chiếm 50% tổng số tàu cá của thành phố, cung cấp 35 - 36 nghìn tấn hải sản hàng năm, chiếm 60-65% giá trị sản xuất thủy sản nông lâm, đồng thời, giúp giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho trên 6.000 lao động.

Việc tập trung tổ chức thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển thủy sản đã giải quyết kịp thời các khó khăn của bà con ngư dân thành phố, qua đó, ngư dân có điều kiện phát triển đội tàu mới khai thác vùng khơi, được trang bị đầy đủ các máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo thông tin liên lạc. Đặc biệt, thời gian gần đây, UBND quận Sơn Trà là một trong những địa phương đầu tiên, triển khai hiệu quả chính sách về hỗ trợ mua bảo hiểm thân tàu cho ngư dân.

Không nằm ngoài công tác hội nhập, ngành thủy sản Đà Nẵng cũng tích cực cùng với cả nước triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, chống khai thác hải sản bất hợp phác, không báo cáo và không theo quy định IUU, giúp tháo gỡ thẻ vàng EC, góp phần phát triển nghề cá bền vững. Riêng trong quý I, năm 2024, các ngành chức năng thành phố đã lập 380 biên bản kiểm tra tàu cá cập cảng và 173 biên bản kiểm tra tàu cá rời cảng, xử phạt hành chính 1 tàu khai thác sai vùng, với số tiền 25 triệu đồng.

Đà Nẵng cũng xác định đầu tư xây dựng hạ tầng nghề cá hiện đại là định hướng lâu dài trong chiếc lược phát triển kinh tế biển của thành phố. Sau khi hoàn thành nâng cấp, mở rộng giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 217,5 tỷ đồng, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang hiện đang được triển khai nâng cấp, mở rộng giai đoạn 2, với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, để đáp ứng tiêu chí cảng cá loại 1,  hướng đến trung tâm nghề cá lớn của khu vực miền Trung.

Với mục tiêu phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3 - 4%/năm; tổng sản lượng thủy sản toàn thành phố, đạt 38.000 tấn, trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản chiếm 3 - 5%, sản lượng khai thác thủy sản chiếm 95 - 97%; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên 250 triệu USD. Đây là cơ sở vững chắc, góp phần định hướng nghề cá Đà Nẵng phát triển bền vững và vươn xa hơn.

Anh Quân, Vũ Quân, Tấn Yên

Tin liên quan

Trang 1 / 626 - 6257 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 626 - 6257 dòngFirstPrevNextLast v