Lễ đón nhận Bằng Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” |
Nghề làm nước mắm Nam Ô là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Với làng nghề được hình thành trên 400 năm, nước mắm Nam Ô vang danh gần xa bởi vị mặn mòi đặc trưng của đặc sản vùng biển miền Trung, cùng bí quyết làm nước mắm “3 cá 1 muối” độc đáo. Không chỉ mang giá trị vật chất, mắm Nam Ô còn là một sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc của làng nghề truyền thống bao đời, thể hiện bản sắc của cộng đồng địa phương.
Làng nghề nước mắm Nam Ô hiện có 92 hộ làm nước mắm, trong đó, có 54 hộ tham gia vào Hội làng nghề truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp. Nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp logo, nhãn hiệu tập thể. Việc được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được xem là động lực mới, để địa phương tiếp tục phát huy giá trị làng nghề và đưa thương hiệu nước mắm Nam Ô vươn xa hơn nữa.
Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng khu vực Nam Ô, thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt và đang triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô, với tổng kinh phí đầu tư là 46,1 tỷ đồng, và Đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP. Đà Nẵng” với kinh phí 4,7 tỷ đồng, với mục tiêu đưa sản phẩm nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch và xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố.