Hàn Quốc cân nhắc loại Nhật Bản khỏi “Danh sách trắng” thương mại
Ngày đăng: 13/08/2019
Sau các biện pháp hạn chế của Nhật Bản, Hàn Quốc đã bắt đầu có động thái trả đũa đầu tiên. Ngày 12/8, Bộ Thương mại Hàn Quốc đã chính thức công bố dự thảo về việc loại Nhật Bản khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu. Dự kiến điều này sẽ được Seoul thực thi từ tháng tới.
 Hàn Quốc cân nhắc loại Nhật Bản khỏi “Danh sách trắng” thương mại 

Theo dự thảo này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thay đổi phân loại về khu vực xuất khẩu vật tư chiến lược. Hiện Hàn Quốc phân loại các quốc gia được hưởng ưu đãi về xuất khẩu thanh hai nhóm A và B, trong đó nhóm A gồm các quốc gia tham gia đủ 4 hệ thống kiểm soát xuất khẩu quốc tế. Tuy nhiên theo dự thảo mới, các nước sẽ được chia thành 3 nhóm, gồm A-1, A-2 và B.

 Nếu dự luật được thông qua, Nhật Bản sẽ bị xếp vào nhóm A-2, tức là quốc gia có vận hành “hệ thống kiểm soát xuất khẩu” nhưng lại có hành động vi phạm. Các nước trong nhóm A-2 sẽ bị áp dụng mức kiểm soát xuất khẩu phức tạp hơn.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ áp dụng dự thảo sửa đổi từ tháng tới, sau khi hoàn tất các quy trình cần thiết. Tuy vậy, trong quá trình thu thập ý kiến, Seoul sẵn sàng thảo luận nếu có đề nghị từ Tokyo.

Trước đó, ngày 2/8 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.
TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 131 - 1305 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 131 - 1305 dòngFirstPrevNextLast v