Canada, Mỹ, Mexico thể hiện thái độ trái ngược về nối lại đàm phán NAFTA
Ngày đăng: 06/07/2018
Sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mexico, Canada đang thúc đẩy nối lại đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong mùa Hè này. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Mỹ và Mexico dường như chưa ưu tiên vấn đề này trong thời gian tới.
 Đại diện Mỹ, Canada và Mexico tại vòng thứ nhất tái đàm phán NAFTA ở Washington D.C., (Mỹ) .
 (Nguồn: THX/TTXVN) 

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết trong tuần trước, bà đã 6 lần trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer về việc nối lại đàm phán sửa đổi NAFTA và bày tỏ mong muốn việc nối lại đàm phán này sẽ được thúc đẩy trong mùa Hè này.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử của Mexico - ông Andres Manuel Lopez Obrador để thảo luận về quan hệ kinh tế, thương mại song phương. Theo thông báo, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc nối lại đàm phán NAFTA trong thời gian tới. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không vội vàng chấp thuận một thỏa thuận NAFTA mới. Ông Trump cho biết sẽ kiên trì chờ đến sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào tháng 11 tới để có được một thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ.

Dù tuyên bố ủng hộ việc đàm phán lại NAFTA, ban lãnh đạo tương lai của Mexico không thể hiện quan điểm ưu tiên thúc đẩy tiến trình đàm phán. Trả lời trên truyền hình Mexico, ông Carlos Urzua, người sẽ trở thành bộ trưởng tài chính mới của Mexico, nhận định rằng các bên đang đang cân nhắc tình hình, đặc biệt là sau cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vào tháng 11 tới./. 

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 109 - 1089 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 109 - 1089 dòngFirstPrevNextLast v